Mang đến cho bạn hành trang là Kiến thức và Kinh nghiệm

Lựa chọn chủ đề bạn quan tâm

Cùng nhau thảo luận về các vấn đề

Hãy theo dõi chúng tôi nếu bạn thấy bổ ích

  1. Hỏi đáp IT
  2. Hỏi nhanh

DirectX 12 và Vulkan - Hiệu năng game vượt trội

1139 Lượt xem 0 Bình luận 0 Lượt báo xấu
Không phải ngẫu nhiên mà DirectX 9 vốn được giới thiệu trong Windows XP lại có “tuổi thọ” cao đến vậy. Các game khai thác DirectX 9 rất nhiều từ game online đến các game offline mới hiện nay dù Windows XP thì đã bị khai tử. DirectX 11 trong Windows 7 hay người anh em DirectX 11.1 trong windows 8.1 đều hầu như được sử dụng trong game nặng, những tựa game bomb tấn vì DirectX 11 nặng hơn khá nhiều so với DirectX 9. Công bằng mà nói những hiệu ứng hình ảnh trong DirectX 11/DirectX 11.1 rất đẹp nhưng đi kèm với đó là việc giảm hiệu năng nghiêm trọng. Đồng Nghĩa với đó là người dùng cần card đồ họa mạnh hơn, CPU tốt hơn để chơi tốt các game này. Và như thế DirectX 9 vẫn còn đất sống vì người dùng không phải ai cũng có hả năng để mua những card đồ họa và CPU mạnh để chơi game.
 

Bạn có nhận ra sự khác biệt giữa DirectX 9.0 và DirectX 11? (Ảnh: BlackFire)

Microsoft Xbox One và Sony Playstation 4: có một

 

AMD là nhà cung ứng chip cho Microsoft Xbox One và Sony Playstation 4, một thành công với AMD. Nhưng rất nhiều trang công nghệ, người dùng đã đem cấu hình của 2 máy chơi game này và so sánh với máy tính để bàn hiệu nay. Với 1 con chip CPU 8 nhân chỉ 1.6Ghz kèm theo đó là nhân đồ họa chỉ có đến 1152 nhân GCN, cấu hình này được coi là thua xa so với những cấu hình máy PC hiện nay. Nhiều câu hỏi là liệu những máy Microsoft Xbox One và Sony Play Station 4 sẽ đáp ứng được nổi nhu cầu chơi game ngày càng cao như hiện nay hay chịu được những game yêu cầu cấu hình ngày càng cao như hiện nay? Rất nhiều tranh cãi đã nổ ra nhưng hầu như tất cả những game mới nhất hiện nay trên PC đều có mặt trên 2 hệ máy chơi game này và cả những game độc quyền cho những hệ máy chơi game này. Microsoft với DirectX và Sony với OpenGL đã tối ưu rất tốt cho những game trên hệ máy của họ. Những game trên những hệ máy này tận dụng hoàn toàn được phần cứng để chơi game rất tốt nhưng thế là chưa đủ!

AMD Mantle: Nền móng cho DirectX 12 và Vulkan

 

Bộ mã để dựng game AMD Mantle là một bước tiến lớn để xây dựng game đạt được hiệu suất cao hơn giúp các nhà phát triển game tối ưu game tốt hơn trên nền tảng PC. Những kết quả chơi game ban đầu với Mantle là rất tốt và được đánh giá rất cao. Nhưng Microsoft đã có DirectX và ngay cả máy chơi game Microsoft Xbox One cũng dùng DirectX 11.x để chơi game. Còn Sony thì cũng dùng OpenGL chứ không dùng Mantle. Như vậy Mantle gần như không còn nhiều “đất” để diễn. nhưng nhhững gì AMD đã dựng lên đã được tận dụng lại trong DirectX 12 và Vulkan. Cả 2 nền tảng này đều được hứa hẹn sẽ tận dụng card đồ họa tốt hơn, giảm phụ thuộc và sức mạnh CPU và tăng hiệu năng game.

DirectX 12 trên Windows 10: Chỉ tăng hiệu năng game DirectX 12?

Điều mà Windows 7/8/8.1 hay Direct X11.x vướng phải là gần như hiệu năng game được giữ nguyên trên tất cả các nền tảng. Còn công nghệ mới hay những cải thiện chỉ có game thế hệ mới mới tận dụng được. Và rất nhiều người đã e ngại rằng sức mạnh thực sự của DirectX 12 sẽ chỉ được tận dụng khi những game DirectX 12 ra mắt. Sức mạnh ban đầu của DirectX 12 so với DirectX 11 là khá rõ ràng, với khả năng đa luồng và tăng tốc DrawCall (mỗi lệnh DrawCall là 1 lệnh vẽ đồ họa) thì hiệu năng game sẽ tăng là rất đáng kể.

 

Hiệu năng DirectX 12 vượt trội so với DirectX 11 và vượt qua Mantle (Ảnh: nextPowerUp)

Nhưng những game DirectX 12 vẫn còn rất xa trong tương lai. Câu hỏi được đặt ra là liệu DirectX 11 trên Windows 10 với DirectX 12 có được tăng tốc? Câu trả lời là có. Với phép thử là Project Car thì hiệu năng tăng trên Windows 10 là lên đến gần 40%.

 

Windows 10 đem lại hiệu năng tốt hơn trên Project Cars dù vẫn dùng DirectX 11

Với những ứng dụng benchmark vốn vắt kiệt toàn bộ hệ thống thì Windows 10 cũng mang lại hiệu năng tăng thêm đến 11% so với Windows 7 so với Windows 7 và Windows 8.1 hiệu năng là tương đương.
 

Windows 10 đem lại thêm hiệu năng cho những ứng dụng đã vắt kiệt hệ thống của bạn
 

Windows 7 và Windows 8.1 lại gần như tương đương về mặt hiệu năng.

Chắc chắn khi Windows 10 ra mắt và hỗ trợ tốt cho game thế này sẽ khiến lượng người dùng nâng cấp lên Windows 10 sẽ tăng mạnh và chúng ta cùng chào đón những game DirectX 12 sớm từ các nhà làm game.

Không những thế mà với 2 nền tảng Microsoft Xbox One và Sony Playstation 4 sẽ được nâng cấp lên những bộ mã mới này và việc chơi game cũng sẽ trở nên tốt hơn. Với bộ mã Vulkan trong mình thì game online nổi tiếng DoTA 2 với bộ dựng Source 2 mới sẽ hứa hẹn mang đến hiệu năng cao hơn nữa cho game online đang rất thịnh hàng với các giải thi đấu game với giá trị giải thưởng lên đến hàng triệu USD này.
 
Câu trả lời

- Bạn đã sẵn sàng thảo luận về chủ đề này. Hãy bấm "Viết bình luận", bạn có thể lựa chọn sử dụng tài khoản Facebook hoặc Google++

- Vì sự phát triển của cộng đồng CNTT/CNPM tại Việt Nam!

Unknown user
No responses yet

Từ khóa tìm kiếm

Câu trả lời mới nhất

Tin tuyển dụng