Mang đến cho bạn hành trang là Kiến thức và Kinh nghiệm

Lựa chọn chủ đề bạn quan tâm

Cùng nhau thảo luận về các vấn đề

Hãy theo dõi chúng tôi nếu bạn thấy bổ ích

  1. Hỏi đáp IT
  2. Hỏi nhanh

So sánh hiệu suất của Windows 10 với Windows 8

605 Lượt xem 1 Bình luận 0 Lượt báo xấu

 So sánh hiệu suất của Windows 10 với Windows 8 

 
 
 
Windows 10 mang đến một sự thay đổi lớn về giao điện và thao tác của những máy PC. Đa phần những bài đánh giá và ấn tượng về phiên bản hệ điều hành mới này khá thích cực. Nhấn mạnh vào những tính năng như: tích hợp thanh start menu cùng desktop, trình duyệt internet mới mang tên Edge, và trợ lý ảo Cortana.

Như mọi khi, nâng cấp một chiếc máy sang hệ điều hành mới thường gặp phải vấn đề về hiệu suất và tương thích. Căn cứ vào sự chuyển đổi khó khăn giữa những phiên bản cũ Windows, như chuyển từ XP lên Vista hoặc Windows 7 lên Windows 8.

Lần này, Microsoft đang cố gắng làm cho việc chuyển từ Windows 8 (hoặc Windows 7) lên Windows 10 dễ nhất có thể. Bản nâng cấp hoàn toàn miễn phí cho hầy hết những người sử dụng. Dựa vào cả bản preview và bản final mà chúng tôi đã test, việc nâng cấp thật sự dễ dàng và không hề làm mất dữ liệu hay ứng dụng hiện có. Những máy laptop, desktop, hay hybrid mà chúng tôi chạy thử Windows 10 đều hoạt động ổn định như trước.

Ngoài giao diện bóng bẩy và một vài tính năng, hệ điều hành mới này có ảnh hưởng gì đến hiệu suất hoạt động? Phòng thí nghiệm CNET đã thử nghiệm trên 6 chiếc máy chạy Windows 8 đa dạng từ giá cả, linh kiện đến kiểu dáng và cập nhật lên phiên bản Windows 10 mới nhất, build 10240, đây cũng là phiên bản mà người dùng có thể tải về vào ngày 29 tháng Bảy.
 

Chúng tôi chạy thử một vài bài kiểm tra bechmark trên 2 hệ điều hành và so sánh. Bài kiểm tra Đa nhiệm đa phương tiện (Multimedia Multitask) được sử dụng gồm cho máy mã hóa (encode) một video trong khi bật video với độ phân giải HD và 4K chạy nền, cùng với trình xử lý ảnh trên Photoshop resize, áp dụng filter và lưu lại một loạt ảnh hi-res từ file gốc (raw file).

Dàn chiếc máy được sử dụng là những máy laptop và hybrid cao cấp với vi xử lý hiện hành Intel Core i5 và Core i7, bao gồn flapshop Surface Pro 3 của Microsoft, và những máy rẻ hơn với vi xử lý Intel Atom và Celeron như chiếc máy 200$ HP Stream 11.

Sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 10 là không đáng kể. Trong đa số các so sánh thì Windows 8 nhanh hơn Windows 10 khoảng vài giây, nhưng không đủ chênh lệch để làm bạn thấy khó chịu khi sử dụng hàng ngày. Nên nhớ rằng Microsoft không hề hứa hẹn gì về cải thiện về hiệu suất khi nâng lên Windows 10. Nếu bạn lo bản nâng cấp làm ảnh hưởng xấu đến hiệu suất thì khỏi lo, yêu cầu đề chạy Windows 10 không khác gì Windows 8.

Khi test trên máy chơi game phổ thông Lenovo Y70 chạy BioShock: Tùy chỉnh độ chi tiết cao và độ phân giải 1,920x1080 cho gameplay 58,6 fps trên Windows 10, ngang ngửa với những máy sở hữu GPU Nvidia GeForce 860M chạy trên Windows 8. Đây là điểu đáng yên tâm vì so với những phiên bản thử nghiệm thì Windows 10 gặp rất nhiều vấn đề khi chơi game sử dụng card rời. Chúng tôi vẫn liên tục kiểm tra phần cứng chơi game và driver đồ họa. Những kết quả sẽ được cập nhật thêm khi chúng tôi chạy thử nhiều game và nhiều máy hơn.
 

Tóm lại, những người dùng Windows 8 (hoặc Windows 7) sẽ có một chiếc máy chạy với hiệu suất tương tự khi sử dụng Windows 10 àm không lo về việc bị mất dữ liệu. Khác với những lần cập nhật cũ, dựa trên kết quả kiểm tra mới nhất, việc nâng cấp lên Windows 10 không có gì đáng ngại.
 

Câu trả lời

- Bạn đã sẵn sàng thảo luận về chủ đề này. Hãy bấm "Viết bình luận", bạn có thể lựa chọn sử dụng tài khoản Facebook hoặc Google++

- Vì sự phát triển của cộng đồng CNTT/CNPM tại Việt Nam!

Unknown user
No responses yet

*Lưu ý: thanh ngắn hơn cho thấy tốc độ tốt hơn (tính bằng giây).
0 Lượt thích

Từ khóa tìm kiếm

Câu trả lời mới nhất

Tin tuyển dụng